Hậu Giang đột phá phát triển hạ tầng - chìa khóa thu hút đầu tư [NEW]
Tỉnh Hậu Giang tập trung ưu tiên huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; phát triển hạ tầng giao thông thủy bộ.

Hậu Giang đột phá phát triển hạ tầng - chìa khóa thu hút đầu tư [NEW]

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

Năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2025 khởi đầu với nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh đó, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hậu Giang trong những tháng đầu năm nay đạt kết quả ra sao, thưa ông?

Trong bối cảnh nhiều nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung thực hiện, đặc biệt đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp ở một số địa phương, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh và sự nỗ lực, sáng tạo, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tỉnh Hậu Giang đã khắc phục các khó khăn để thực hiện có hiệu quả bước đầu nhiệm vụ kép, đạt kết quả rất tích cực trong 6 tháng đầu năm.

Doanh nghiệp đầu tư vào Hậu Giang sẽ được những ưu đãi cao nhất về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, tiền thuê đất, thuê mặt nước… theo quy định.

Nổi bật là, trong 18 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế – xã hội năm 2021, đến nay, có 2 chỉ tiêu đạt kế hoạch cả năm (số doanh nghiệp kê khai thuế và xã đạt nông thôn mới); 9 chỉ tiêu đạt trên 70% kế hoạch; một chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch. Theo số liệu do Tổng cục Thống kê thông báo, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 5,99%, trong đó khu vực III (thương mại – dịch vụ) tăng 6,8% so với cùng kỳ.

Trong các chỉ tiêu vượt kế hoạch của tỉnh, tổng thu ngân sách nhà nước được xem là điểm sáng với số thu là 6.676 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 18,38% so với cùng kỳ, đạt 89,89% dự toán Trung ương và HĐND tỉnh giao năm 2021. Thu hút đầu tư vào tỉnh cũng đạt kết quả khả quan với 38 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 4.999 tỷ đồng, tăng 27 dự án và tăng 3.199 tỷ đồng so cùng kỳ (cùng kỳ là 1.800 tỷ đồng). Đây là năm mà số dự án thu hút đầu tư vào tỉnh tăng mạnh.

Với số thu đạt mức cao trong năm 2020 (10.382 tỷ đồng) cũng như trong 6 tháng đầu năm nay, Hậu Giang là một trong những địa phương thuộc nhóm dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long về thu ngân sách nhà nước. Ông có thể chia sẻ yếu tố nào làm nên kết quả ấn tượng đó?

Để đạt được kết quả trên, ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, đặc biệt còn có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp đang đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tỉnh luôn xác định thu hút đầu tư là một trong những giải pháp then chốt, là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương, do đó tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư.

Nhờ đó, Hậu Giang đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư những dự án lớn, như: Công ty cổ phần Chế biến thủy sản Minh Phú đầu tư nhà máy sản xuất xuất khẩu tôm, Công ty cổ phần Nước Aquaone đầu tư nhà máy cấp nước sạch công suất 800.000-1.000.000 m3/ngày, Tập đoàn Masan đầu tư Nhà máy sản xuất bia “Sư tử trắng”, Công ty TNHH một thành viên Xi măng Cần Thơ – Hậu Giang đầu tư Nhà máy xi măng Cần Thơ – Hậu Giang, Tập đoàn Tân Hiệp Phát với Dự án Nhà máy nước giải khát Number One Hậu Giang, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Dầu khí Nam Sông Hậu, Tập đoàn Vingroup đầu tư Trung tâm thương mại Vincom TP. Vị Thanh, Công ty cổ phần Halcom Việt Nam đầu tư Nhà máy Điện mặt trời Hậu Giang…

Ngoài ra, còn có nhiều tập đoàn bất động sản lớn đã và đang triển khai đầu tư các dự án phát triển khu đô thị, trung tâm thương mại – dịch vụ… trên địa bàn tỉnh.

 

Nguồn: Cafeland.vn – Link

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *