Cẩn trọng khi mua lại vé máy bay giá rẻ sang nhượng

Mua lại những tấm vé này có thể khiến hành khách tiết kiệm được chi phí song nếu bị hãng hàng không phát hiện thì họ sẽ bị dừng chuyến bay và chịu nhiều rắc rối liên quan.       

Trên mạng có khá nhiều các topic, mẩu rao vặt đề cập đến chuyện: nhượng (bán) lại vé máy bay giá siêu rẻ cho người cùng họ tên. Mua lại những tấm vé này có thể khiến hành khách tiết kiệm được chi phí song nếu bị hãng hàng không phát hiện thì họ sẽ bị dừng chuyến bay và chịu nhiều rắc rối liên quan.

Để thu hút khách hàng, nhiều hãng hàng không thường xuyên có các đợt khuyến mãi với mức giá vé máy bay siêu rẻ cho từng chặng: 0 đồng, 1.000 đồng, 10.000 đồng, 99.000 đồng…. Thế nhưng việc “săn” được những chiếc vé giá rẻ này không phải chuyện dễ dàng bởi trong thời điểm vé giá siêu rẻ được bán thì nhiều người cùng truy cập một lúc khiến website của hãng bị “treo”. Việc thức đêm thức hôm hàng mấy ngày liền để có được vé giá hời cũng khiến nhiều người băn khoăn bởi tốn thời gian và công sức. Thực chất, “săn” vé máy bay giá rẻ may rủi như việc chơi sổ xố, những ai có đủ sự kiên trì, mẹo vặt và may mắn thì cơ hội mua được vé mới cao.

 

Hiện nay, có một số người giàu kinh nghiệm săn vé máy bay giá siêu rẻ. Với cái tên phổ thông, lợi dụng quy định chỉ kiểm tra tên không dấu khi đăng ký mua vé máy bay của các hãng hàng không, họ kiên trì săn vé thành công. Sau đó, họ tìm mọi cách rao vặt trên internet để chuyển nhượng hoặc bán đi chiếc vé giá rẻ đó với mức giá cao hơn nhiều lần.

 

Người bán thường cho biết đầy đủ chặng bay, giờ bay cụ thể và tên ghi trên vé. Vì vé siêu rẻ không được phép chuyển nhượng lại cho người khác nên người bán buộc phải tìm kiếm người cùng tên có nhu cầu bay để bán vé. Nếu người mua và người bán trùng tên (họ, tên và chữ đệm), chiếc vé sẽ được đổi chủ một cách dễ dàng. Bởi vé đặt online chỉ yêu cầu khai tên, không cần số CMND, ngày tháng năm sinh. Xác suất trùng cả họ tên và chữ đệm tuy không cao, đặc biệt là các tên hiếm hoặc nhiều chữ đệm song với các tên họ phổ thông thì không hề quá khó để tìm được một người giống hoàn toàn tên họ, đặc biệt là khi tên trên vé là tên không dấu.

 

Để tiết kiệm chi phí đi lại, nhiều hành khách thường tìm đến những mẩu rao vặt này sau đó so sánh tên họ mình và khi thấy nó trùng tên họ và chữ đệm thì liền nhấc điện thoại để liên hệ với chủ topic. Những chiếc vé này dù đã được chủ topic nâng giá hơn nhiều thì nó vẫn rẻ hơn rất nhiều giá vé mà hãng máy bay đang niêm yết. Và như vậy, hành khách vẫn có lời.

Tuy nhiên, theo quy định của các hãng hàng không hiện nay, việc dùng vé mang tên của người khác để di chuyển là không đúng. Nếu có sự cố gì đó về chuyến bay, nhân viên hãng yêu cầu khách cung cấp các thông tin rõ hơn như: email, số điện thoại, thời gian đặt vé, địa chỉ IP máy tính truy cập... từ đó phát hiện ra hành khách này không phải chủ nhân trực tiếp của tấm vé thì đó các hãng có quyền từ chối vận chuyển ngay tại sân bay.

Có thể thấy việc mua lại các vé máy giá siêu rẻ để có một chuyến đi tiết kiệm là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên, rất cần hành khách cân nhắc để có quyết định đúng đắn bởi nếu có sự cố xảy ra, bạn bị hãng không buộc ngừng bay thì kế hoạch chơi bời hay du lịch có thể bị hoãn lại, thiệt hại còn nhiều hơn chi phí để mua một chiếc vé “chính chủ” tên mình.

Bích Thủy (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục